Tụ điện phân cực là gì? Ứng dụng của tụ điện phân cực

Trong các thiết bị điện tử hiện nay hầu như thiết bị nào cũng chứa tụ điện. Trong đó, người ta thường phân chia tụ điện thành tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tụ điện phân cực nhé.

Tụ điện phân cực là gì?

Tụ điện phân cực là loại tụ điện có hai đầu âm (-) và dương (+) khác biệt. Trị số của tụ phân cực thường cao và giao động trong khoảng 0,47µF đến 4700 µF. Đặc biệt, tụ điện phân cực có hiệu ứng tốt ở tần số thấp.

Tụ điện phân cực thường là tụ hóa bởi chúng đều là tụ điện phân cực bởi nó có các cực xác định. Ứng dụng chủ yếu của tụ điện phân cực là trong các mạch có tần số thấp hoặc dùng để lọc nguồn.

 

Cấu tạo của tụ điện phân cực

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của tụ điện phân cực đó là nó có cấu tạo 2 cực rõ ràng. Chính vì cấu tạo này nên chúng ta không thể mắc ngược tụ trong mạng điện DC nếu muốn nó hoạt động, thậm chí việc mắc ngược tụ còn có thể làm hỏng tụ ngay lập tức.

 

Ứng dụng của tụ điện phân cực

Thông thường tụ điện phân cực sẽ được dùng trong các mạch tần số làm việc thấp, có tác dụng lọc nguồn hoặc lắp trong các mạch liên quan đến điện áp một chiều.

Một ví dụ về ứng dụng của tụ điện phân cực và cụ thể ở đây là tụ hóa: Đối với bộ khuếch đại âm thanh, tụ lọc có vai trò làm giảm tiếng ồn bởi tiếng ồn phát ra từ nguồn điện nằm trong khoảng tần số từ 50Hz hoặc 60Hz có thể nghe được nếu khuếch đại lên.

Hình dáng tụ hóa trên thực tế

Hình dáng tụ hóa trên thực tế

Trên đây là chia sẻ của HOCVIENiT.vn về các kiến thức liên quan đến tụ điện phân cực. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kiến thức liên quan đến máy tính thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này.

Trả lời